Mon. Nov 29th, 2021

รายการ พี่ ฉอด

กรมชลฯกางแผนบริหารน้ำลุ่มน้ำเจ้าพระยาลดผลกระทบน้ำท่วมในอนาคตรายการ พี่ ฉอด

นายกฯ ลุยน้ำพบชาวสิงห์บุรี ด้านกรมชลฯ กางแผนการบริหารจัดการน้ำลุ่มน้ำเจ้าพระยา ลดผลกระทบน้ำท่วมในอนาคต

วันที่ 20 ต.ค.64 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ลงพื้นที่ไปเยี่ยมเยียนพี่น้องชาวสิงห์บุรี พร้อมติดตามสถานการณ์น้ำและมอบถุงยังชีพให้ประชาชนผู้ประสบอุทกภัย ย้ำให้ทุกภาคส่วนบูรณาการร่วมกันในการบริหารจัดการน้ำและช่วยเหลือผู้ประสบภัยโดยเร็ว ขณะที่กรมชลประทานวางแผนบริหารจัดการลุ่มน้ำเจ้าพระยา เพื่อลดผลกระทบน้ำท่วมในอนาคต โดยมีนายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน นายเนรมิต เทพนอก รองผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 12 และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมให้การต้อนรับ ณ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสิงห์บุรี

นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา เกิดจากฝนตกในพื้นที่ทางตอนบน จากอิทธิพลของพายุเตี้ยนหมู่และคมปาซุ ทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากในหลายพื้นที่ ส่งผลให้มีปริมาณน้ำท่าไหลหลากลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยาเป็นปริมาณมาก กรมชลประทาน ได้บริหารจัดการน้ำเพื่อตัดยอดน้ำไม่ให้ไหลลงสู่พื้นที่ตอนล่างจนเกินขีดจำกัดของแม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่าง ปัจจุบันปริมาณน้ำที่สถานี C.2 จ.นครสวรรค์ มีปริมาณ 2,691 ลบ.ม./วินาที แนวโน้มเริ่มลดลง ก่อนจะไหลมารวมกับแม่น้ำสะแกกรังอีก 306 ลบ.ม./วินาที ไหลลงสู่เขื่อนเจ้าพระยาตามลำดับ กรมชลประทาน ได้ใช้ระบบชลประทานทั้ง 2 ฝั่งของแม่น้ำเจ้าพระยารับน้ำเข้าไปรวม 402 ลบ.ม./วินาที และควบคุมปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาในเกณฑ์ 2,766 ลบ.ม./วินาที ปริมาณน้ำส่วนหนึ่งจะถูกหน่วงไว้ทางด้านเหนือเขื่อนเจ้าพระยา เพื่อลดผลกระทบต่อพื้นที่ตอนล่าง ในขณะที่มีการรับน้ำเข้าทุ่งพื้นที่ลุ่มต่ำไปแล้วอย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยมีแผนเริ่มระบายออกในช่วงปลายพฤศจิกายน 2564 จะคงเหลือน้ำบางส่วนไว้ใช้เพาะปลูกพืชฤดูแล้งต่อไป

ในส่วนของเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ มีการระบายน้ำ 575 ลบ.ม./วินาที และมีการผันน้ำออกทางคลองระพีพัฒน์ 110 ลบ.ม./วินาที ควบคุมน้ำผ่านเขื่อนพระรามหกไม่เกิน 700 ลบ.ม/วินาที ซึ่งจะไม่ส่งผลกระทบต่อ อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา ในขณะที่สถานี C.29 อ.บางไทร มีน้ำไหลผ่านเฉลี่ย 3,051 ลบ.ม./วินาที (รับได้สูงสุด 3,500 ลบ.ม./วินาที)

ด้านสถานการณ์น้ำในพื้นที่ จ.สิงห์บุรี จะได้รับผลกระทบน้ำเอ่อล้นตลิ่งหากมีการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยามากกว่า 2,000 ลบ.ม./วินาที คาดว่าจะเข้าสู่สภาวะปกติภายในต้นเดือนพฤศจิกายน 2564 หากไม่มีฝนตกหนักลงมาเพิ่มเติม

ในการนี้ นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนที่ประสบปัญหาน้ำท่วม ได้เดินทางไปพบปะเยี่ยมเยียนพี่น้องชาวชุมชนบางแคใน บริเวณใต้สะพานบางระจัน ตำบลบางกระบือ อำเภอเมืองสิงห์บุรี โดยได้ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจพร้อมมอบถุงยังชีพให้ประชาชนผู้ประสบอุทกภัย 10 หลังคาเรือน ก่อนจะเดินทางไปตรวจสภาพพนังกั้นน้ำริมแม่น้ำเจ้าพระยา ณ บริเวณวัดเฉลิมมาศ และเดินทางไปเปิดโครงการ “ส่งสุขภาพดีให้คนไทย #จากใจไปรษณีย์ไทย Delivers Wellness” ณ วิทยาลัยเทคนิคสิงห์บุรี

นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กรมชลประทานและหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องบูรณาการร่วมกันในการบริหารจัดการน้ำ พร้อมกล่าวแสดงความเป็นห่วงเป็นใยประชาชนที่ประสบอุทกภัย ซึ่งรัฐบาลได้จัดสรรงบประมาณให้แล้ว 400 กว่าล้านบาท เพื่อทำพนังกั้นน้ำเพิ่มเติมต่อไป

รายการ พี่ ฉอด กรมชลฯกางแผนบริหารน้ำลุ่มน้ำเจ้าพระยาลดผลกระทบน้ำท่วมในอนาคต

By aphelon

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *