Fri. Dec 3rd, 2021

มัน คง ไม่ ยากเย็น เท่าไร ถ้า วัน นี้ ไม่มี เขา

อยู่ที่ไหนก็ชมงานศิลปะได้ในvirtualtourมัน คง ไม่ ยากเย็น เท่าไร ถ้า วัน นี้ ไม่มี เขา

ร่วมสมัย/ชะมวง พฤกษาถิ่น: ชวนไปชมนิทรรศการศิลปะร่วมสมัยจัดแสดงในรูปเสมือนจริง virtual tour
นางเกษร กำเหนิดเพ็ชร รองผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กล่าวว่า ในช่วงของการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 ทำให้มีข้อจำกัดในการจัดแสดงนิทรรศการผลงานของศิลปินร่วมสมัยทุกแขนง อีกทั้งหอศิลป์และสถานที่จัดแสดงผลงานหลายแห่งต้องปิดให้บริการชั่วคราว ดังนั้น หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนินจึงได้จัดทำนิทรรศการเสมือนจริงผ่านระบบออนไลน์ rcac84.com/virtual-tour/ ด้วยเทคโนโลยีในประเภทของ VR รูปแบบ virtual tour ภายใต้แนวคิด #อยู่บ้านดูงานศิลป์ ศิลปะจะไม่ห่างไกลคุณ รองรับคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ และแท็บเล็ต ทั้งระบบ Android และ IOS โดยระบบได้มีการจัดเป็นหมวดหมู่ของนิทรรศการที่จัดแสดงภายในหอศิลป์ สามารถรับชมนิทรรศการได้โดยรอบ 360 องศา ผ่านการสร้างโปรแกรม 3D ที่นำภาพและผลงานต่างๆ มานำเสนอแบบเสมือนจริงอยู่บนเว็บไซต์ให้คลิกชม

คลิกเข้าไปดูนิทรรศการเสมือนจริง อาทิ นิทรรศการ “ครัว” (KRUA) เป็นการนำเสนอบรรยากาศพื้นที่ของความสัมพันธ์ในครอบครัวที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความอบอุ่น ถ่ายทอดเรื่องราวของเมนูอาหารแต่ละชนิด ไม่ว่าจะเป็นต้มยำกุ้ง, เมี่ยงลาว, ข้าวผัดกุ้ง ฯลฯ ด้วยมุมมองเชิงสร้างสรรค์ ในศาสตร์และศิลป์ของการเนรมิตอาหารให้กลมกล่อมและตลบอบอวลไปด้วย อายตนะทั้ง 5 ด้วยการถ่ายทอดองค์ความรู้ในรูปแบบการอบรมเชิงปฏิบัติการในกิจกรรม “Food Fun Frame และรูปแบบการถ่ายทอดองค์ความรู้ด้วยสื่อออนไลน์ในกิจกรรม “เพลินศิลป์ร่วมสมัยจูเนียร์” จนเกิดภาพถ่ายอาหารที่หลอมรวมความมีระดับของนักออกแบบอาหาร หรือ Food Stylist และการถ่ายทอดเรื่องราวของอย่างถึงแก่นของวัตถุดิบ ของช่างภาพหรือ Photographer จำนวนทั้ง 24 ภาพ นิทรรศการนี้นอกจากแสดงในเสมือนจริงแล้ว ยังจัดแสดงห้องปฏิบัติการ 1 ชั้น 2 หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน ถึง 29 ตุลาคม 2564


นอกจากนี้มีนิทรรศการ “โครงการศิลปินร่วมสมัย สู้ภัยโควิด ด้วยจิตสำนึก” จัดแสดงผลงานจากการประกวดภาพถ่ายในหัวข้อ “บันทึกคนไทย น้ำใจไม่มีหมด” , นิทรรศการ “จินตภาพทวารบาลวัดหลวง” ฯลฯ ในแต่ละสาขาจัดแสดงจำนวนมาก คลิกเข้าไปชมผลงานของศิลปินร่วมสมัยทั้งรุ่นใหญ่และรุ่นใหม่กันได้ตามลิ้งค์ข้างต้น

มัน คง ไม่ ยากเย็น เท่าไร ถ้า วัน นี้ ไม่มี เขา อยู่ที่ไหนก็ชมงานศิลปะได้ในvirtualtour

By aphelon

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *